Cách học toán cho người “sợ toán” – Gia sư DAcademy

Môn Toán là môn học rất quan trọng theo chân học sinh từ bậc Mầm non tới trung học. Tuy nhiên, theo thống kê có rất nhiều học sinh chia sẻ rằng việc học Toán. Thường khó tiếp thu và gặp phải nhiều khó khăn bởi các phép tính, công thức, định lý, định nghĩa. Thường rất khó nhớ và vận dụng đúng cách. Vậy làm thế nào để môn Toán không còn là nỗi ám ảnh? Trung tâm gia sư DAcademy sẽ bật mí cho bạn 9 bí quyết sau đây.

Trung tâm gia sư DACADEMY
Trung tâm gia sư DACADEMY
 1. Biết được bản thân còn yếu ở đâu

Đây là một bước vô cùng quan trọng đòi hỏi bạn phải kiên trì. Thật nghiêm túc để lục lại toàn bộ kiến thức đã học.

Hãy chọn một đề toán bất kì nằm trong vùng kiến thức thầy cô đang dạy trên lớp. Hãy thử làm nó trong một khoảng thời gian giới hạn. Sau đó chấm điểm. Liệt kê lại những câu bạn làm sai hoặc không biết làm. Xem chúng nằm ở phần kiến thức nào, thuộc dạng bài nào. Việc làm này giúp bạn hình dung ra được những phần kiến thức bị hổng. Rồi dựa vào đó để lập ra một kế hoạch ôn tập phù hợp với bản thân.

 1. Tìm phương pháp học hiệu quả, phù hợp

Học tập có phương pháp là cách học nên được áp dụng trong học tất cả các môn, đặc biệt là môn toán. Khi có phương pháp học đúng, hợp lý, các bạn sẽ biết mình cần phải học những gì và học vào thời điểm nào là hiệu quả nhất. Chính những phương pháp học toán đó sẽ giúp các bạn học đúng trọng tâm và đạt hiệu quả hơn. Vì thế, hãy lắng nghe bản thân và tìm cho mình một phương pháp học hiệu quả nhất.

 1. Hiểu lý thuyết

Toán học tuy là một môn học đòi hỏi tư duy không phải là môn học thuộc lòng. Như các môn xã hội bạn vẫn cần nắm chắc các lý thuyết, định nghĩa của nó. Đối với lý thuyết môn toán, bạn nên ưu tiên việc hiểu chúng hơn. Đọc lý thuyết, sau đó tự đặt ra các câu hỏi như “có những giả thyết gì?”, “từ đó ta kết luận được gì?”, “tại sao lại như vậy?”. Chỉ cần hiểu chúng và áp dụng vào làm bài tập, qua thời gian. Phần lý thuyết đó sẽ tự ghi nhớ vào đầu bạn mà không cần phải học thuộc. Cách học này cũng áp dụng được với các công thức khó nhằn.

Việc hiểu rõ bài học đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc học, nếu chỉ dừng lại ở mức hiểu một cách mơ hồ bạn sẽ dễ bị nhầm lẫn các vấn đề cơ bản với nhau. Thế nên phải thật sự hiểu rõ bài học đừng chỉ học vẹt, học đối phó.

 1. Làm bài tập theo từng dạng, từ cơ bản đến nâng cao

Học luôn phải đi đôi với hành. Ở mỗi dạng bài, hãy làm liên tục 3 – 4 bài tương tự để thành thạo các bước và phương pháp giải. Từ đó sẽ tạo ra cho mình một thói quen tốt cũng như kinh nghiệm.

Bạn nên thực hành với những bài tập trong sách giáo khoa trước tiên. Sau đó, thực hành thêm với những bài tập bên ngoài sách. Những bài Toán từ cơ bản đến nâng cao có thể nhanh chóng tiến bộ với môn Toán. Hãy kiến nhẫn học những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Chính những bài toán đơn giản giúp ta hiểu được những kiến thức nâng cao sau này. Một bài toán khó là sự tổng hợp từ nhiều bài toán đơn giản. Do đó chỉ cần nắm vững bài toán căn bản giúp dễ dàng giải quyết những bài toàn khó.

 1. Làm thật nhiều bài tập

Phương pháp không thể thiếu khi muốn cải thiện điểm số môn Toán chính là làm nhiều bài tập. Ông cha ta có câu “Cần cù bù thông minh” hay ” Có công mài sắt có ngày nên kim ”, nên các bạn cần làm nhiều lần, nhiều bài tập ở nhiều dạng đề khác nhau để có thể thường xuyên áp dụng các kiến thức đã được học. Điều đó sẽ khiến các bạn ghi nhớ các công thức, định nghĩa, định lý… trong Toán học. Các bạn càng làm nhiều thì càng được tiếp xúc với nhiều dạng bài khác nhau, càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho các bạn khi giải các bài tập khác.

 1. Học từ nhiều nguồn

Facebook: trên facebook có khá nhiều group học tập và các cuộc thi thử diễn ra liên tục, thi thử sẽ giúp bạn rèn luyện tốc độ, thời gian áp lực cũng như biết được điểm số mình đang ở đâu.

Youtube: bạn có thể xem các video bài giảng hay, bổ ích của các thầy cô được đăng tải trên nền tảng này. Các thầy cô thường sẽ giải rất chi tiết, phù hợp với những bạn không theo kịp khi học ở trên lớp.

Tiktok: ở đây bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chia sẻ về các mẹo hay trong học tập, công thức tính toán… Tiktok là một trong những kênh thông tin lớn hiện nay cho các bạn có thể tham khảo.

 1. Tận dụng giải nhanh bằng máy tính casio

Máy tính bỏ túi là công cụ tính toán cần thiết khi làm bài thi trắc nghiệm trong kì thi THPT Quốc gia. Khi luyện đề, bạn hãy xem thử các câu đó có bao nhiêu cách giải, liệu có thể bấm máy tính không. Đó sẽ là cách tiết kiệm thời gian cực hiệu quả cho bạn đó!

 1. Học nhóm

Học nhóm cùng những người bạn là biện pháp tốt để cải thiện kết quả học tập. “Học thầy không tày học bạn” đôi khi bạn ngại ngần trong giao tiếp với giáo viên. Việc bàn luận với bạn bè giúp bạn thoải mái hơn. Việc học cùng nhau sẽ giúp các bạn dễ dàng trao đổi, bổ sung kiến thức cho nhau trong học tập. Không khí của mỗi buổi học nhóm thường rất thoải mái và vui vẻ giúp tăng tiếp thu lượng kiến thức. Ngoài ra, học nhóm sẽ tạo không khí thi đua về khả năng làm Toán giúp các bạn hưng phấn hơn.

 1. Tìm gia sư Toán dạy kèm tại nhà

Bạn có thể tham khảo tìm gia sư Toán dạy kèm tại nhà tại Trung tâm D-Academy. Gia sư của chúng tôi tự tin có nhiều năm kinh nghiệm, là sinh viên và giáo viên tại các trường top đầu, sẵn sàng làm bạn đồng hành cùng các bạn trên chặng đường chinh phục môn Toán.

Trung tâm gia sư DAcademy hy vọng sau những chia sẻ này, các bạn sẽ tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho mình để cùng cải thiện môn Toán. Mỗi người có thể phù hợp với một cách học khác nhau. Chúc các bạn đạt kết quả tốt ở môn Toán và cả những môn học khác nữa.

Trung tâm gia sư dạy kèm DACADEMY
Trung tâm gia sư dạy kèm DACADEMY

Xem thêm:

Tự học ở Thư viện có gì thú vị?

5 phương pháp cải thiện kỹ năng nghe hiểu trong tiếng Anh

Gia sư luyện thi đại học khối H 

Dịch vụ từ DAcademy:

 • Dạy kèm dạy lớp 7 các môn Toán Lý Anh và Văn.
 • Dạy kèm dạy lớp 8 môn Toán Lý Hoá.
 • Dạy kèm dạy lớp 9 môn Toán Lý Hóa.
 • Dạy kèm luyện thi vào lớp 10, luyện thi tuyển sinh.
 • Dạy kèm dạy kèm lớp 10 các môn Toán Lý Hoá.
 • Dạy kèm Toán Lý Hoá lớp 11.
 • Dạy kèm dạy lớp 12 môn Toán Lý Hoá Sinh Văn Anh.
 • Dạy kèm luyện thi Đại học Toán Lý Hóa

Tag: gia sư, trung tâm gia sư, công ty gia sư, dacademy.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ : 23/18A Đồng Xoài, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0369993510
Website: dacademy.vn
Email :dacademy.education@gmail.com

đăng ký tư vấn dịch vụ