10 gợi ý cách làm bài thi trắc nghiệm hiệu quả – Gia sư DACADEMY

Thi trắc nghiệm là hình thức thi trong đó sẽ cho sẵn nhiều đáp án để lựa chọn, hình thức thi này đã được áp dụng trong chương trình học và các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, cũng như thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Tuy đề thi trắc nghiệm có cho sẵn đáp án nhưng bạn cần có một số kỹ năng để chọn đáp án đúng trong thời gian ngắn nhất. Do vậy, việc nắm vững những mẹo làm bài trắc nghiệm là cực kì quan trọng. Sau đây, Trung tâm gia sư DAcademy sẽ giới thiệu đến các bạn những bí quyết làm trắc nghiệm hiệu quả nhất.

Trung tâm gia sư DACADEMY
Trung tâm gia sư DACADEMY
 1. Kiểm tra kĩ đề thi trước khi làm bài

Kiểm tra đề trước khi làm bài thi là điều bắt buộc mà bất kì thí sinh nào cũng cần phải nhớ. Đừng vội làm bài ngay khi cán bộ coi thi phát đề. Hãy dành từ 1 – 2 phút đọc qua một lượt đề thi, xem mã đề của mình, có đủ số lượng câu hỏi hay không, đề thi có bị mờ hay thiếu trang hay không để báo cho cán bộ coi thi giải quyết kịp thời.

 1. Đọc thật kĩ yêu cầu của câu hỏi

Yêu cầu câu hỏi là một trong những thứ dễ “lừa” học sinh nhất trong đề thi trắc nghiệm. Đọc thật kĩ yêu cầu của câu hỏi là bước để tránh việc sai những câu đáng tiếc dù bạn đã biết rõ câu trả lời, vì yêu cầu đề có thể rất đa dạng từ chọn câu đúng, chọn câu sai hoặc chọn nhiều câu,…

 1. Phải tìm được từ khóa trong câu hỏi

Từ khóa trong mỗi câu hỏi chính là mấu chốt để bạn giải quyết vấn đề. Khi đọc xong câu hỏi, điều đầu tiên bạn phải làm là tìm được từ khóa nằm ở đâu. Điều đó giúp bạn định hướng được rằng câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ khóa ấy. Đó được xem là cách để bạn giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm dữ liệu đáp án.

Hãy dùng bút chì gạch chân các từ khóa trong câu hỏi hay thậm chí là câu trả lời. Vì các câu hỏi trong đề có thể sẽ rất dài và khiến bạn mất tập trung. Gạch chân các từ khóa sẽ giúp bạn nhớ câu hỏi dễ hơn mà không cần phải đọc đi đọc lại nhiều lần gây mất thời gian.

 1. Thay đổi cách học và giải bài

Bài thi trắc nghiệm thường sẽ là những bài yêu cầu giải nhanh và không quá rườm rà. Yêu cầu kiến thức rộng và bao quát hơn. Do đó, muốn thi trắc nghiệm đạt kết quả cao. Người học ngoài việc nắm chắc kiến thức cơ bản còn cần phải mở rộng thêm kiến thức. Nếu như bạn đang theo phương pháp “chậm và chắc” thì bạn phải đổi ngay từ “chậm” thành “nhanh”. Khi ôn luyện thi trắc nghiệm, thí sinh phải luôn vừa nhanh, vừa chắc. Bởi vì những đề thi trắc nghiệm có nội dung thi ngắn gọn và đi vào ý chính nên thí sinh cần có được cách giải nhanh để ăn điểm ở câu hỏi đó.

Giải nhanh chính là chìa khóa để bạn có được điểm cao ở môn trắc nghiệm. Với các bài thi nặng về lí thuyết thì sẽ yêu cầu ghi nhớ nhiều hơn, bạn nên chú trọng phần liên hệ vì đó là xu hướng học cũng như ra đề của Bộ Giáo dục.

 1. Phân bổ thời gian làm bài hợp lý và không được bỏ trống đáp án

Trước khi đọc câu hỏi làm bài, bạn hãy nhìn sơ qua một lượt xem đề thi có mấy câu rồi chia ra để có được khoảng thời gian trả lời một câu hỏi.

Ví dụ với một môn thi trắc nghiệm gồm 50 câu hỏi, thời gian làm bài 90 phút. Nếu chia đều thời gian cho số câu hỏi, bạn chỉ có thể trả lời 1 phút 30 giây cho một câu, bao gồm cả thời gian tô đáp án. Chính vì thế, hãy phân chia đồng đều thời gian cho các câu hỏi. Có thể rút ngắn thời gian trả lời các câu dễ, dành nhiều thời gian vào các câu khó. Hãy nhớ là luôn trừ đi 10 đến 15 phút cuối dành cho những câu khó và để dò lại bài.

Việc phân bổ thời gian trước khi bắt đầu làm bài này sẽ giúp cho bạn không bị lố giờ thi và tập trung hơn vì đã nắm rõ thời gian cần phải dành ra làm bài.

Chiến lược “giết nhầm còn hơn bỏ sót” là lúc để bạn phát huy khi làm bài thi trắc nghiệm. Bởi vì sai thì cũng không bị trừ điểm nên bạn đừng bỏ trống câu hỏi nào, vì với mỗi câu hỏi có 4 đáp án bạn đều có 25% xác suất trả lời đúng, còn khi bạn không trả lời sẽ không có cơ hội trả lời đúng nào cả.

 1. Trả lời câu hỏi trước khi nhìn phần đáp án

Cho dù bài thi môn Toán hay bài thi Khoa học xã hội thì bạn đều. Nên áp dụng cách thức tự đưa ra câu trả lời trước khi đọc đáp án ở đề thi. Điều này đặc biệt xảy ra ở các bài thi liên quan đến môn Lịch sử và Địa lí. Khi mà các đáp án thường “na ná” nhau khiến bạn dễ bị rối. Do đó, sau khi đọc xong câu hỏi. Bạn nên tự trả lời rồi đọc tiếp phần đáp án xem có phương án nào giống với câu trả lời mình đưa ra hay không.

Nếu bạn đọc ngay phần trả lời sau khi xem câu hỏi, rất có thể bạn sẽ bị rối và tốn nhiều thời gian hơn cho một câu khi phải đọc lại từ đầu.

 1. Đọc hết một lượt câu trả lời trước khi chọn

Nhiều bạn vừa đọc câu trả lời đầu tiên và thấy nó đúng thì khoanh ngay rồi làm câu tiếp theo. Tuy nhiên, điều này rất nguy hiểm bởi có thể những câu trả lời sau cũng chính xác và câu mà bạn cần phải khoanh là “Tất cả đều đúng” hoặc “Tất cả đều sai”. Vì vậy, phải cực kì cẩn thận với những câu có đáp án này và tốt nhất bạn nên đọc hết một lượt câu trả lời trước khi quyết định chọn đáp án.

 1. Dùng phương pháp loại trừ và phỏng đoán

Thay vì phải “vò đầu bứt tai” đi tìm đáp án đúng, hãy “quay xe” ngay, đi tìm đáp án sai và loại trừ càng nhiều phương án càng tốt. Các đáp án trong câu hỏi thường không khác quá lớn về nội dung, tuy nhiên không phải là không có cơ sở để bạn loại trừ.

Phỏng đoán và loại trừ ở đây không phải là đoán bừa. Mà bạn phải căn cứ vào dữ kiện có sẵn trong bài. Rất nhiều câu hỏi có 4 đáp án, nhưng đã có 2 đáp án “cô lập”. Sự khác biệt ở đây chính là không thích hợp, khác biệt hoàn toàn để trở thành đáp án đúng của câu hỏi.

Sau khi không còn cơ sở để loại trừ nữa, bạn sẽ chọn phương án nào khả thi hơn, đôi khi làm bài thi trắc nghiệm cũng cần một chút may mắn của bạn nữa.

 1. Tẩy sạch khi muốn thay đổi đáp án

Kết quả làm bài thi trắc nghiệm do máy chấm tự động. Vì vậy, khi thay đổi bất kì đáp án nào, thí sinh cần tẩy thật sạch đáp án trước đó. Nếu không máy sẽ hiểu nhầm là bạn chọn hai đáp án và không chấm điểm câu hỏi đó.

 1. Luôn luôn dò lại bài

Một kinh nghiệm làm bài trắc nghiệm nữa mà các thí sinh cần nhớ. Đó là luôn kiểm tra lại bài thi của mình trước khi nộp bài. Trong lúc làm bài rất dễ khoanh nhầm các câu trả lời. Đặc biệt là khi giấy trả lời là một tờ giấy khác với đề. Tập trung xem lại các câu đã làm, xem còn trống câu nào. Hơn nữa, thí sinh cần kiểm tra kỹ ô mình khoanh đã đúng, tô kín toàn bộ ô chưa. Bởi kết quả bài thi trắc nghiệm là do máy tự động chấm điểm nên đôi khi câu trả lời của bạn không được máy phát hiện do tô chưa chính xác. Hãy luôn luôn dò lại bài để tránh gặp những lỗi đáng tiếc này.

Trên đây là những gợi ý khi làm bài thi trắc nghiệm mà Trùng tâm DAcademy muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng trong những kì thi sắp tới, những phương pháp này sẽ giúp các bạn tự tin, đạt được thành tích cao.

Trung tâm gia sư DACADEMY
Trung tâm gia sư DACADEMY

Khác biệt của Trung tâm gia sư DACADEMY với các trung tâm gia sư khác

Việc học 2 kèm 1 cùng Gia sư DAcademy sẽ mang lại hiệu quả một cách nhanh chóng. Giúp các em học sinh hiểu bài nhanh hơn, cải thiện điểm số ở trường,….nên được rất nhiều quý Phụ huynh tin tưởng.

Khác biệt của DAcademy với các trung tâm Gia sư khác:

+ Gia sư DAcademy là người bạn đồng hành cùng với các em học sinh Việt. Là người cùng đồng hành với các em trên con đường học tập. DACADEMY luôn động viên, khích lệ gặp phải những khó khăn trong việc học tập. Giúp các Học viên tự tin bước đi nhanh và vững vàng hơn về phía trước.

+ DAcademy giúp quý Phụ huynh giám sách, theo dõi quá trình học tập của Học viên. Báo cáo cho quý Phụ huynh tiến độ học tập hằng ngày của con em mình.

+ Quản lý chuyên môn sẵn sàng hỗ trợ quý Phụ huynh và Học viên bất kì lúc nào.

+ Hỗ trợ đổi Gia sư (miễn phí) nếu Học viên có kết quả học tập không được cải thiện.

DACADEMY ĐÁP ỨNG MỌI YÊU CẦU CỦA HỌC VIÊN

Gia sư DAcademy giúp Học viên nhanh chóng lấy lại kiến thức cho bản thân. Tiếp thu nhanh các kiến thức mới và tiến bộ hơn trong học tập. Đồng thời hỗ trợ quý Phụ huynh giám sát quá trình học tập. Ôn lại kiến thức, nâng cao khả năng tư duy,…. của các em học sinh. DAcademy giúp Học viên vạch ra lộ trình ôn luyện, bồi dưỡng kiến thức phù hợp nhất.

Công ty TNHH Tư vấn và Phát triển giáo dục DAcademy, với đội ngũ chuyên nghiệp là các bạn Sinh viên có thành tích cao từ các trường Đại học TOP tại TP.HCM. D-Academy cam kết mang đến những chương trình học phù hợp nhất cho từng Học viên.

Xem thêm:

Tự học ở Thư viện có gì thú vị?

5 phương pháp cải thiện kỹ năng nghe hiểu trong tiếng Anh

Các phương pháp take notes hiệu quả

DACADEMY CAM KẾT

 • Cung cấp gia sư giỏi, chất lượng cao, bằng cấp chứng chỉ rõ ràng.
 • Gia sư là các Sinh viên, Giáo viên từ các trường Đại học, Trung học TOP đầu tại TP.HCM.
 • Quý Phụ Huynh được cập nhật và theo sát kết quả trong suốt quá trình học của Học viên.
 • Học sinh được đánh giá định kỳ, đảm bảo chất lượng kết quả học tập.

Tag: gia sư, trung tâm gia sư, công ty gia sư, dacademy.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ : 23/18A Đồng Xoài, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0369993510
Website: dacademy.vn
Email :dacademy.education@gmail.com

đăng ký tư vấn dịch vụ