Bật mí 5 phương pháp học tốt các môn xã hội cho thí sinh – Gia sư DACADEMY

Mùa thi đã sắp đến gần, và nỗi lo lớn nhất của học sinh là làm sao để học tốt các môn như Văn, Sử, Địa,… Những môn học này tuy không khô khan để đau đầu suy nghĩ như các môn tự nhiên. Nhưng chúng cũng không hề dễ dàng “nuốt trôi” bởi khối lượng kiến thức của những môn này khá lớn. Nhưng để học tốt những môn học xã hội này không có gì khó. Chỉ cần chúng ta có phương pháp và cách thức học phù hợp. Sau đây mời các bạn cùng Trung tâm gia sư DACADEMY tham khảo những phương pháp để học tốt các môn xã hội sau nhé.

Trung tâm gia sư dạy kèm DACADEMY - Gia sư Thành phố Hồ Chí Minh
Trung tâm gia sư dạy kèm DACADEMY – Gia sư Thành phố Hồ Chí Minh

1.Nắm chắc nội dung chính, kiến ​​thức trọng tâm – Gia sư DACADEMY

Việc học thuộc lòng từ đầu đến cuối những môn xã hội là cách xem như học vẹt. Vì các em sẽ không thể nào ghi nhớ toàn bộ câu chữ trong bài. Với những bài ngắn, học sinh vẫn có thể ghi nhớ. Nhưng với những bài dài và phức tạp, các em không thể ghi nhớ hết nội dung.

Cách học tốt các môn xã hội là các em cần học những nội dung chính của bài. Nắm vững những kiến thức trọng tâm xem như các em đã biết được sương sống của bài học. Từ đó, dựa trên những cái chính này, chúng sẽ triển khai thành những phần nhỏ hơn. Việc học các môn xã hội bằng cách nắm vững những nội dung chính. Sẽ giúp các em nhớ dai và nhớ lâu hơn so với cách học thuộc lòng. Học thuộc lòng tuy các em nhớ tất cả những chi tiết nhỏ nhưng về sau này các em sẽ nhanh chóng quên đi.

2.Lập dàn ý những kiến thức bài học – Gia sư DACADEMY

Để học tốt các môn xã hội cần phải biết cách lập dàn ý những kiến thức bài học. Trên cơ sở kiến thức bài học được lĩnh hội trên lớp, học sinh cần tham khảo thêm tư liệu để hoàn chỉnh khối kiến thức bài học. Một mặt, ở trên lớp, ta ghi chép đầy đủ để thực hiện khả năng ghi nhớ kiến thức bài học lần thứ nhất. Mặt khác, khi về nhà ta tiến hành đọc để khắc sâu kiến thức lại 1 đến 2 lần. Sau đó, ta xác lập khối lượng kiến thức đó dưới dạng một dàn ý (đề cương).

Để học tốt các môn khoa học xã hội, chúng ta không nên ghi nhớ theo kiểu máy móc, học vẹt, học tủ. Mà cần có các ghi nhớ theo cách hệ thống hóa các chương, mục, rồi mới phân tích các nội dung chi tiết, các đặc điểm… Trong hệ thống dàn ý đó, chúng ta phải chia các ý chính và ý phụ đồng thời đi liền với nó. Đó là các đề mục tương ứng như: I, II, III (đối với các ý chính); 1, 2, 3… (đối với các ý phụ) nhằm tạo điều kiện cho quá trình học dễ nhớ dễ thuộc hơn.

3.Ghi nhớ – chép bài cẩn thận – Gia sư DACADEMY

Ngoài các phương pháp trên thì việc chăm chú nghe thầy cô giáo giảng bài và ghi chép vào tập cẩn thận. Đó cũng là việc quan trọng, không thể xem nhẹ. Vì nếu học mà các bạn không nghe giảng thì các bạn đã bỏ nhỡ cơ hội được nắm bắt kiến thức từ thầy cô. Và nếu chỉ chăm chú lắng nghe mà không ghi chép thì sẽ không thể nhớ hết. Việc ghi chép giúp các học sinh có thể ôn tập và xem lại mỗi khi cần. Nó là điều kiện bắt buộc phải có trong cách học tốt các môn xã hội nói riêng và các môn học khác nói chung.

Chúng ta phải hệ thống lại toàn bộ kiến thức bài học bằng cách ghi ra giấy như một dàn bài hoàn chỉnh. Rồi đọc nhẩm lại một lần nữa đến khi cảm thấy đã hoàn toàn thuộc hẳn thì ta mới chuyển sang học bài khác hoặc môn khác.

Trung tâm gia sư dạy kèm DACADEMY
Trung tâm gia sư dạy kèm DACADEMY

4.Liên hệ với thực tế trong quá trình học.

Vì các câu hỏi được chia theo các cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Với những câu hỏi trong đề thi thuộc cấp độ vận dụng đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức thực tế mới làm được. Thí sinh cần đưa được quan điểm cá nhân của mình vào bài làm. Chính vì vậy, khi học các môn xã hội, trong quá trình học thí sinh cần liên hệ lý thuyết với thực tế. Để nhớ lâu và hiểu sâu hơn, đồng thời biết cách vận dụng vào thực tế để giải đề thi.

5.Vẽ sơ đồ tư duy

Mind map hay còn gọi là bản đồ tư duy là một thuật ngữ không còn xa lạ gì với các thế hệ trẻ ngày nay. Có thể nói phương pháp học bằng cách áp dụng sơ đồ tư duy góp phần không nhỏ vào cách học tốt các môn xã hội. Chẳng hạn như môn Anh, môn Văn, Sinh, Sử, Địa… các bạn hoc sinh đều có thể vẽ sơ đồ tư duy để ghi nhớ một cách hệ thống các bài đã học.

Cách vẽ sơ đồ tư duy rất đơn giản, trước tiên các bạn hãy ghi nội dung của bài học bằng chữ in hoa đóng khung vào giữa. Sau đó vẽ các nhánh tương ứng với các ý trong bài, càng nhiều nhánh chi tiết thì các bạn càng nắm được nhiều ý. Cứ thế khi đã hoàn thành hết các ý, các bạn sẽ có một cây sơ đồ hoàn chỉnh. Phương pháp vẽ sơ đồ tư duy chẳng những là cách học tốt các môn xã hội. Mà còn áp dụng cho rất nhiều môn học tự nhiên khác.

Chúng tôi hy vọng những phương pháp trên sẽ phần nào giúp các bạn học sinh có được những ý tưởng. Và tìm được những cách học tốt các môn xã hội đúng đắn để cải thiện việc học của mình. Trung tâm gia sư DACADEMY chúc các bạn thành công!

Trung tâm gia sư Dacademy
Trung tâm gia sư Dacademy

Xem thêm:

Tự học ở Thư viện có gì thú vị?

5 phương pháp cải thiện kỹ năng nghe hiểu trong tiếng Anh

Cách chăm sóc trẻ cận thị?

Tham khảo dịch vụ gia sư tại DACADEMY

Tag: gia sư, trung tâm gia sư, công ty gia sư, dacademy.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ : 23/18A Đồng Xoài, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0369993510
Website: dacademy.vn
Email :dacademy.education@gmail.com

đăng ký tư vấn dịch vụ

3 thoughts on “Bật mí 5 phương pháp học tốt các môn xã hội cho thí sinh – Gia sư DACADEMY

  1. Pingback: 12 thói quen xấu khiến trí nhớ của bạn suy giảm - Gia sư DACADEMY

  2. Pingback: Gia sư luyện thi lớp 10 - Trung tâm gia sư DACADEMY

  3. Pingback: 9 dấu hiệu cho thấy con cần gia sư - Trung tâm gia sư DACADEMY

Comments are closed.