Phương pháp dạy học tích cực

Phương pháp dạy học tích cực là một thuật ngữ viết tắt được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Để chỉ phương pháp dạy học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động và sáng tạo ở người học. Và rõ ràng, đây không phải là một khái niệm, lý thuyết suông. Mà nó đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều trường học thuộc các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Vậy, phương pháp dạy học tích cực là gì? Phương pháp dạy học tích cực nào mang lại hiệu quả nhất cho học sinh và giáo viên? Đó là trăn trở của rất nhiều nhà trường và giáo viên? Hãy cùng Trung tâm gia sư DAcademy tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC TÍCH CỰC LÀ GÌ?

Phương pháp dạy học tích cực (Tiếng Anh: Active learning) là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Chỉ những phương pháp giáo dục theo hướng phát huy tính tích cực và sáng tạo ở người học.

Gia sư DACADEMY
Gia sư DACADEMY

Phương pháp dạy học tích cực hướng đến việc hoạt động hóa, tích cực hóa nhận thức của người học. Cụ thể là tập trung vào việc phát huy tính tích cực của người học. Chứ không phải tập trung vào phát huy tính tích cực của người dạy như các phương pháp truyền thống. Để áp dụng phương pháp này, giáo viên phải nỗ lực nhiều trong quá trình dạy học.

 1. Dạy học theo nhóm

Việc học theo nhóm giúp học sinh tập trung vào điểm mạnh của từng người. Giúp nhau bổ sung, hoàn thiện cho nhau những điểm yếu. Lợi ích của công việc dạy học nhóm: Giúp học sinh làm việc hợp tác; Cho phép học sinh học hỏi lẫn nhau; Khuyến khích sự tham gia hoạt động của học sinh; Giúp học sinh tôn trọng điểm yếu và điểm mạnh của người khác; Khuyến khích phát triển tính tự quản, khả năng xoay xở và tôn trọng bản thân; Khuyến khích học sinh giải quyết vấn đề về bất đồng quan điểm.

Phương pháp này được sử dụng để khai thác vốn kiến thức mà các em đã tích lũy, những hiểu biết thực tế trong đời sống và việc vận dụng kiến thức vào cuộc sống. Nhiệm vụ của giáo viên là nhận biết tiến trình hoạt động của các nhóm từ đó có thể có những can thiệp kịp thời để mang lại hiệu quả.

Do đó, giáo viên cần chú ý đến hoạt động mà giáo viên yêu cầu lớp thực hiện, không tranh thủ làm việc riêng khi học sinh đang thảo luận và lắng nghe quá trình trao đổi của học sinh trong nhóm.

Gia sư dạy kèm DACADEMY
Gia sư dạy kèm DACADEMY
 1. Dạy học theo hợp đồng

Là hoạt động học tập trong đó mỗi học sinh được giao một hợp đồng trọn gói bao gồm các nhiệm vụ, bài tập bắt buộc và tự chọn khác nhau trong một khoảng thời gian nhất định. Học sinh chủ động và độc lập quyết định về thời gian cho nhiệm vụ, bài tập và thứ tự thực hiện. Qua đó có thể khuyến khích học sinh phát triển tối đa năng lực học tập, năng lực xã hội và tự kiểm soát , tự đánh giá kết quả học tập của mình. Thông qua phương pháp này, giáo viên có thể quản lý và kiểm soát, thẩm định, đánh giá năng lực học tập của mỗi học sinh.

Học theo hợp đồng chủ yếu được sử dụng cho những nội dung luyện tập, ôn tập, diễn ra theo hình thức theo cặp hoặc theo nhóm. Học sinh cần tự giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình học tập với sự hỗ trợ của giáo viên hoặc của học sinh khác.

 1. Dạy học theo dự án

Dự án là một dự định, một kế hoạch cần được thực hiện trong điều kiện thời gian, phương tiện tài chính, nhân lực,vật lực xác định nhằm đạt được mục đích đề ra. Đặc điểm của dạy học theo dự án: dạy học theo dự án cần định hướng theo thực tiễn, có ý nghĩa thực tiễn với xã hội, gây được hứng thú cho người học, mang tính phức hợp, nâng cao tính tự lực của người học,.. Học sinh tập giải quyết vấn đề trong cuộc sống thực bằng các kỹ năng của người lớn thông qua làm việc nhóm, là người lựa chọn nguồn dữ liệu, thu thập dữ liệu từ các nguồn khác nhau rồi tổng hợp, phân tích, và tích lũy kiến thức từ quá trình làm việc của mình.

Vai trò của phương pháp dạy học tích cực là gì?

Trong dạy học tích cực, học sinh là chủ thể trung tâm của mọi hoạt động, giáo viên chỉ giữ vai trò là người tổ chức, hướng dẫn. Việc nắm vững cách sử dụng và vận dụng linh hoạt các kỹ thuật dạy học sẽ giúp giáo viên tương tác tốt hơn với học sinh, tạo điều kiện để học sinh làm việc, chiếm lĩnh tri thức. Trên cơ sở đó, giáo viên điều chỉnh, bổ sung và đánh giá quá trình học tập của học sinh.

Vận dụng các kỹ thuật dạy học tích cực sẽ giúp cho học sinh xác định được nhiệm vụ, động cơ, ý thức, tự giác học tập, biết đánh giá nhìn lại quá trình học tập và tự điều chỉnh cách học của mình.

Với những phương pháp dạy học tích cực trên sẽ giúp học sinh, giáo viên, phụ huynh có thể dễ dàng nắm bắt và truyền đạt và tiếp thu những kiến thức một cách tốt nhất. Nếu bạn còn bất kì băn khoăn nào về phương pháp dạy học tích cực hãy liên hệ với Trung tâm Gia sư DAcademy để được tư vấn.

Trung tâm gia sư dạy kèm DACADEMY
Trung tâm gia sư dạy kèm DACADEMY

Xem thêm:

Phương pháp ôn thi cuối kỳ hiệu quả

Phương pháp học môn toán hiệu quả

Gia sư luyện thi đại học khối B chuyên nghiệp

Dịch vụ gia sư tại nhà từ DAcademy:

 • Dạy kèm dạy lớp 7 các môn Toán Lý Anh và Văn.
 • Dạy kèm dạy lớp 8 môn Toán Lý Hoá.
 • Dạy kèm dạy lớp 9 môn Toán Lý Hóa.
 • Dạy kèm luyện thi vào lớp 10, luyện thi tuyển sinh.
 • Dạy kèm dạy kèm lớp 10 các môn Toán Lý Hoá.
 • Dạy kèm Toán Lý Hoá lớp 11.
 • Dạy kèm dạy lớp 12 môn Toán Lý Hoá Sinh Văn Anh.
 • Dạy kèm luyện thi Đại học Toán Lý Hóa

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ : 23/18A Đồng Xoài, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0369993510
Website: dacademy.vn
Email :dacademy.education@gmail.com

đăng ký tư vấn dịch vụ